• Facebook - Grey Circle
  • Flickr - Grey Circle

Những điều cấm kỵ trong đám cưới người Hoa

March 18, 2017

Không chỉ người Việt Nam chúng ta mới có những điều cấm kỵ cẩn phải chú ý trong đám cưới, mà người Hoa cũng là một dân tộc rất chú trọng điều này. Những điều cấm kỵ trong đám cưới người Hoa gồm những điểm nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.


Là một quốc gia lớn nổi tiếng với rất nhiều phong tục cưới hỏi truyền thống, do vậy trong đám cưới người Hoa cũng rất nhiều điều cấm kỵ gắn liền với phong tục cưới hỏi truyền thống. Đặc điểm này cũng đã ảnh hưởng rất sâu sắc đến nhiều quốc gia khác trong vùng Châu Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore và không thể không có Việt Nam... Nếu bạn chuẩn bị kết hôn với người Hoa, hãy chú ý những điểm sau đây:

 

Tham khảo thêm:

 

 

1. Vấn đề tuổi tác


Người Trung Hoa tin rằng, việc vợ chồng kỵ tuổi nhau sẽ khiến cho gia đình mất hòa thuận và công việc làm ăn sẽ không thể phát đạt. Chính vì vậy, vấn đề tuổi tác được người Hoa rất coi trọng, gần như là yếu tố hàng đầu.


Trước khi bàn chuyện trăm năm, hai bên gia đình sẽ nhờ bà mối làm trung gian. Họ sẽ trao đổi với nhau thông tin về ngày sanh tháng đẻ của cô dâu, chú rể rồi nhờ thầy tướng số xem ngày. Nếu đôi uyên ương có mệnh xung khắc hay kỵ nhau, họ sẽ không bao giờ được phép kết hôn.

 

 

 

2. Vấn đề trinh tiết 


Gia đình nhà trai rất khó chấp nhận một cô gái đã từng có chồng, đặc biệt là người đã trải qua ba đời chồng hoặc góa bụa. Việc cô gái qua đêm ở nhà bạn trai, dù người đó có là chồng tương lai thì cũng không được chấp nhận. Điều cấm kỵ này cũng xuất phát từ quan niệm đạo đức khắt khe trong đời sống Á Đông.


Mặc dầu ngày nay, một phần không nhỏ giới trẻ Trung Quốc ở thành thị có đời sống tình dục khá phóng túng, nhưng ở nhiều nơi khác quan niệm này vẫn được duy trì. Các cô dâu, chú rể nếu đã lỡ "ăn cơm trước kẻng" thì sẽ không nhận được sự chúc phúc của gia đình. Và người con gái có thai trước lễ cưới cũng sẽ bị khiển trách bởi cả gia đình 2 họ.

 

 

 

3. Việc cưới hỏi phải theo thứ tự


Theo truyền thống của người Hoa, trong một gia đình có nhiều anh chị em thì việc kết hôn nhất định phải tuân theo thứ tự lớn nhỏ. Chính vì vậy, khi người con thứ làm đám cưới trước các anh chị lớn của mình thì trong lễ cưới, người đó sẽ phải đi qua dưới quần của người anh hoặc chị chưa kết hôn. Đây có lẽ là một trong những hủ tục vô lý nhất!


4. Chọn ngày lành tháng tốt


Đây là yêu cầu bắt buộc đối với mọi đám cưới. Ngày cưới sẽ phải dời lại nếu thời tiết xấu, có bão hoặc là các ngày nhật thực hay nguyệt thực. Bên cạnh đó, do phong tục ăn chay vào ngày trăng non và ngày rằm, tức ngày mùng 1 và 15 hàng tháng theo  m lịch, nên mọi lễ cưới sẽ không bao giờ được tổ chức vào 2 ngày này.
 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts