• Facebook - Grey Circle
  • Flickr - Grey Circle

Những điều cần tránh khi bê tráp đám hỏi

August 16, 2019


Cưới hỏi là chuyên trăm năm, vì vậy không thể để xảy ra bất kỳ sơ suất nào trong đám hỏi, đám cưới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận thấy những điều cần tránh khi bê tráp đám hỏi.

 

Bê tráp là gì?

 

Bê tráp có tên gọi khác là bưng quả hoặc bưng lễ tùy theo vùng miền. Đây là hoạt động diễn ra trong ngày ăn hỏi. Hoạt động này có từ nhiều đời nay, gắn bó với tục ăn hỏi của người Việt Nam.

Nhà trai và nhà gái sẽ có đội bê tráp riêng. Nhà trai có đội bê tráp nam, nhà gái có đội bê tráp nữ.  Đội bê tráp của nhà trai khi đến nhà gái sẽ trao tráp cho đội bê tráp nữ đỡ lễ. Ý nghĩa của hành động này là sự trao duyên, chúc phúc cho đôi uyên ương.Một lưu ý vui về tục lệ này đó là hai đội bê tráp sẽ được hai nhà trao lì xì trước khi đi trao lễ. Sau đó họ sẽ trao lại cho nhau để đẹp lòng đôi bên

 

 

 

Bê tráp kiêng gì?

 

Người xưa có câu:”Có thờ có thiêng, có kiêng có lành.” Vì vậy việc tránh những hành động mang tính chất xui xẻo là rất cần thiết cho ngày ăn hỏi.

Đám hỏi nếu làm đúng giờ đẹp, giờ hợp mệnh cô dâu chú rể thì hôn nhân sẽ hạnh phúc, cuộc sống vợ chồng an nhàn, vẹn toàn, con cháu đầy đủ.

 

Bạn không nên tổ chức lễ ăn hỏi vào các ngày có sao Cô thần, Quả Tú, Không Phòng. Nếu tổ chức vào những ngày này, cô dâu có thể sẽ bị hiếm muộn, khó sinh nở, số phận cô quạnh.  

Bên cạnh đó, cần tránh tổ chức đám hỏi vào năm cô dâu có tuổi kim lâu. Năm này mang đến nhiều rủi ro cho cuộc hôn nhân như hiếm muộn, dễ ly hôn…vv.

 

 

Tuyệt đối không tổ chức lễ hỏi và tháng 7 âm lịch. Đây là tháng cô hồn, không hợp chuyện cưới xin. Hơn nữa, tháng này trời thường mưa nhiều, không mang lại may mắn cho cặp uyên ương.

 

Lưu ý quan trọng nhất là phải chọn người bê tráp thật cẩn thận. Người bê tráp phải là nam thanh nữ tú chưa thành hôn. Nhất định không chọn người bê tráp đang mang thai, đã có gia đình hoặc lớn tuổi hơn cô dâu chú rể.

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts