• Facebook - Grey Circle
  • Flickr - Grey Circle

Ăn hỏi có nghi thức gì thì đúng với phong tục truyền thống?

September 9, 2019

Lễ ăn hỏi được xem là một trong những nghi thức truyền thống có mặt từ lâu đời trong phong tục hôn nhân của người Việt từ xưa đến nay. Sau đây là các nghi thức quan trọng cần có trong lễ ăn hỏi:

 

Nghi thức chào hỏi và trao lễ vật giữa hai bên gia đình

 

Đoàn ăn hỏi nhà trai cần có mặt tại nhà gái vào đúng giờ đẹp đã xem trước. Thứ tự của đội hình nên được phân chia theo vai vế trong gia đình, dòng họ. Đặc biệt cần có đội bê tráp để sau khi 2 gia đình chào hỏi nhau thì đoàn bê tráp nam này sẽ tiến hành trao lễ cho đội nhận tráp tại nhà gái để đỡ mâm quả vào nhà.

 

 

Cô dâu ra mắt hai gia đình

 

Sau khi nhà trai đã ổn định chỗ ngồi và giới thiệu thành phần tham dự lễ ăn hỏi xong, cô dâu sẽ ra mắt để cùng chú rể chào hỏi, rót nước mời bà con thân tộc của hai bên gia đình trai, gái.

 

Thắp hương gia tiên trên bàn thờ nhà gái

 

Sau màn cô dâu ra mắt gia đình hai họ diễn ra xong, một số lễ vật từ các mâm quả được nhà trai mang đến sẽ được mang lên bàn thờ cúng ông bà. Lúc này cô dâu và chú rể cũng tiến đến bàn thờ gia tiên nhà gái để thắp hương, nghi lễ này nhằm mục đích ra mắt ông bà, tổ tiên về lễ ăn hỏi hôm nay và cầu mong cho đôi trẻ được trăm năm hạnh phúc.

 

 

Bàn bạc về lễ cưới hỏi

 

Sau khi thắp hương ông bà, tổ tiên xong, hai bên gia đình sẽ tiến hành trao đổi để thống nhất ngày giờ tổ chức lễ cưới. Trong lúc này, cô dâu và chú rể sẽ bước ra ngoài để tiếp đón các quan khách đến dự lễ ăn hỏi cũng như chụp ảnh lưu niệm với mọi người.

 

Nhà gái lại quả cho nhà trai

 

Sau khi lễ kết thúc lễ ăn hỏi, nhà gái cần thực hiện nghi thức lại quả cho nhà trai bằng cách để lại đồ trong quả sau đó tiến hành trả lại các mâm tráp. Lưu ý là nên dùng tay xé chứ không được dùng kéo cắt, những đồ lại quả phải có số lượng là số chẵn để đảm bảo may mắn. Sau tất cả những nghi thức trên, đàn trai sẽ nhận lại mâm tráp và xin phép ra về.

 

 

Chúng ta vừa tìm hiểu về các nghi thức ăn hỏi theo phong tục truyền thống của người Việt. Nghi lễ này có thể kéo dài từ khoảng 30 phút đến 1h đồng hồ, hy vọng lễ ăn hỏi của bạn sẽ diễn ra thật suôn sẻ và ấm cúng.

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts