• Facebook - Grey Circle
  • Flickr - Grey Circle

Mâm quả cưới gồm những gì

September 24, 2019

 

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho đám cưới, các công việc cần phải chuẩn bị là rất nhiều và việc nào cũng mang một sự quan trọng và cần thiết. Việc chuẩn bị mâm quả cưới là hết sức quan trọng vì nó là truyền thống của dân tộc ta khi nhà trai đi hỏi vợ cho chú rể.

 

Lễ cưới là gì?

 

Lễ cưới của người Việt thường phải xem ngày tốt để tiến hành các thủ tục như ngày tổ chức, ngày rước dâu về nhà chồng. Đây là một sự tin tưởng chuyện vui được cử hành ngày lành tháng tốt thì sẽ mang đến hạnh phúc và bình an cho cô dâu, chú rể.

Lễ cưới của người Việt thường bao gồm các thủ tục: lễ chạm ngõ, lễ rước dâu, tiệc cưới, lại mặt.

 

 

 

Mâm quả cưới gồm những gì?

 

  • Mâm trầu cau

 

Trong bộ mâm quả cưới truyền thống không thể thiếu đi mâm trầu cau dù cho gia đình theo phong tục của dân tộc nào hay vùng miền nào. Ong6 cha ta thường hay có câu nói miếng trầu là đầu câu chuyện, chính vì lẽ đó mà mâm trầu cau là rất quan trọng và không thể thiếu.

 

 

 

  • Mâm trà, rượu, đèn

 

Mâm trà, rượu, đèn sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên như một lời mời tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ. Cặp đèn trong mâm quả này sẽ được các bậc trưởng lão thắp lên trên bàn thờ tổ tiên trước khi hai gia đình tiến hành nghi lễ.

 

  • Mâm trái cây

 

Thông thường trong mâm trái cây sẽ có sự kết hợp của năm loại quả khác nhau. Mâm quả này được sắp xếp một cách đẹp mắt thể hiện nguyện ước đời sống vợ chồng luôn ngọt ngào, hạnh phúc, có con đàn cháu đống. Thường trong mâm trái cây sẽ có xoài, mãng cầu, thanh long, nho, táo đỏ… ngụ ý cho cầu mong các điềm lành sẽ đến trong đời sống lứa đôi.

 

  • Mâm bánh

 

Tuỳ theo phong tục của vùng miền, mâm bánh của người miền Bắc thường có bánh cốm, bánh đậu xanh, bánh phu thê; trong khi đó người miền Trung và miền Nam thì đa dạng hơn, bổ sung các loại bánh đặc sản khác như bánh bông lan, bánh thuẫn hoặc bánh pía. Mâm bánh được xếp theo hình tháp nhằm cân đối với các mâm quả cưới khác, và được trang trí thêm biểu tượng chữ song hỉ hoặc hình trái tim để nhấn mạnh được vẻ đẹp và tính thiêng liêng của lễ vật.

 

  • Mâm xôi gà

 

Mâm với gà luộc hoặc heo quay cũng là những lễ vật thường xuất hiện trong các bộ mâm quả cưới truyền thống. Xôi được dùng sẽ là xôi gấc vì nó có màu đỏ, màu tượng trưng cho sự hạnh phúc , thủy chung son sắc của lứa đôi.

 

Đám cưới là một phong tục văn hóa trong hôn nhân nhằm thông báo rộng rãi về sự chấp nhận của xã hội và các bên thành hôn về cuộc hôn nhân. Mâm quả cưới là thủ tục cần thiết cho một lễ cưới. Hy vọng  bài viết này sẽ giúp bạn có thêm sự chuẩn bị tốt hơn cho mâm quả cưới cũng như đám cưới của mình nhé

mình nhé. mình nhé.

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts