• Facebook - Grey Circle
  • Flickr - Grey Circle

Thực đơn đãi tiệc cưới của người miền Bắc

October 7, 2019

 

Đất nước ta được chia thành nhiều vùng miền khác nhau, mỗi vùng miền sẽ có kiểu khí hậu đặc trưng của nơi đó. Đặc trưng vùng miền khác nhau dẫn đến văn hóa ăn uống khác nhau, trong đó thực đơn cỗ cưới là yếu tố thể hiện rõ rệt nhất. Thực đơn tiệc cưới ba miền có nhiều điểm độc đáo riêng mà không phải cặp đôi nào cũng hiểu hết. Bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về thực đơn đãi tiệc cưới của người miền Bắc nhé.

 

Ý nghĩa của cỗ cưới

 

Cỗ cưới không chỉ để no cái bụng mà còn phản ánh tình cảm của gia chủ cũng như là cách để gia đình cô dâu chú rể thể hiện cái nhìn của mình.Ngày thường có thể sao cũng được, nhưng đám hỷ thì như một lẽ đương nhiên, mâm phải cao, cỗ phải đầy thì mới gọi là tạm yên tâm.

 

Với quan điểm của người miền Bắc, miếng ăn không chỉ là miếng no mà còn đại diện cho bộ mặt của cả gia đình, thậm chí dòng tộc, đặc biệt là trong những dịp trọng đại như đám cưới chẳng hạn.

 

Các món ăn đặc trưng trong đám cưới của người miền Bắc

 

Tuy phải chịu rất nhiều năm bị đô hộ và phải tiếp nhận với sự giao thoa văn hóa. Tuy nhiên, thực đơn tiệc cưới người miền Bắc vẫn có đủ các món ăn truyền thống của dân tộc ta như: canh măng, bóng bì sao, chim ngói hoặc bồ câu hầm, nấm thả, gà luộc lá chanh, nộm, chả quế, xôi gấc….Đặc biệt, xôi gấc nên để cả hạt gấc màu đen nhằm đảm bảo là xôi gấc thật đảm bảo cho ngày đám cưới hoàn hảo.

 

 

 

Hiện nay, thực đơn tiệc cưới của người miền Bắc đã đa dạng và phong phú hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn không thể thiếu thịt gà và xôi. Tuy vậy, để phù hợp với thẩm mỹ hiện đại, các đầu bếp nhà hàng ngày nay đã biến tấu đôi chút giúp món ăn đa dạng hơn. Thịt gà hay vì luộc nguyên con ngay từ ban đầu thì các đầu bếp hiện đại sẽ luộc nhiều bước, cho thêm nguyên liệu như hành lá hay rượu vang để da gà vàng, giòn và thịt cũng ngọt ngon. Còn món xôi, thay cho xôi gấc nhàm chán, người ta có thể làm xôi vò, xôi ruốc hay loại nào đó lạ lạ do gia đình tự chọn.

 

 

Tuy là xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu vật chất của con người cũng theo đó mà tăng lên gấp bội. Tuy rằng mọi thứ đã được đơn giản hóa để bớt đi phần nào công sức làm việc của gia đình nhưng dù nói thế nào, phần cỗ bàn đãi tiệc cưới của người miền Bắc vẫn luôn được chuẩn bị với tất cả sự cầu kỳ và cẩn thận nhất có thể.

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts