• Facebook - Grey Circle
  • Flickr - Grey Circle

Mâm quả cưới trong phong tục tập quán của người Việt

October 12, 2019

 

Đất nước Việt Nam có nhiều vùng miền khác, chính vì điều đó mà kéo theo những phong tục tập quán cưới hỏi, ma chay... của từng vùng miền cũng khác nhau. Trong nghi thức cưới hỏi, lễ nghi và số lượng mâm quả cũng khác nhau theo phong tục và điều kiện kinh tế của từng gia đình. Thông thường, ở miền Bắc, số lượng quả sẽ là những mâm quả lẻ và ở miền Nam sẽ là những mâm quả chẵn. Không chỉ khác nhau về số lượng mâm, mà các quả vật trong từng mâm cũng khác nhau. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các quả vật trong từng mâm quả nhé.

 

Quả trầu cau
 

Trầu cau là biểu tượng tình yêu bền chặt, sắt son của đôi vợ chồng. Trong đám cưới của người Việt nhất định phải có miếng cau và lá trầu trong sính lễ nạp tài.

 
Quả trái cây
 

Mâm trái cây của lễ cưới truyền thống thường gọi là mâm ngũ quả. Tương đương với 5 loại quả được dâng lên bàn thờ tổ tiên hoặc chưng trên bàn tiếp khách.Ngũ quả của miền Nam thường là: xoài, mãng cầu, thanh long, nho, táo Mỹ với ước nguyện mang đến nhiều vận may và tài lộc.Ngũ quả của miền Bắc thường là gồm có cam, táo, đào, hồng,… và nhiều loại trái cây đặc trưng khác.

 

Quả bánh
 

Trong đám cưới, người ta không giới hạn một mâm phải có bao nhiêu bánh, và bao nhiêu quả bánh đến nhà gái. Trong trường hợp gia đình muốn đi nhiều quả, thì mỗi mâm sẽ là một loại bánh riêng. Các loại bánh thường là bánh phu thê, bánh kem...

 

 

Quả trà và rượu
 

Trà, rượu đại diện cho những cuộc hội vui, họp mặt gia đình, bạn bè của người Việt. Mâm quả có trà và rượu sẽ được dâng lên bàn thờ trong quá trình cử hành nghi thức, quả vật này mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

 

Quả xôi gấc và gà
 
Quả heo quay
 
Quả áo dài và vàng cưới
 

Bộ áo dài trong mâm quả này sẽ được cô dâu mặc ngay trong ngày cưới để mời chào hai họ. Quả cưới này thay cho sự quan tâm và tin yêu của gia đình chồng dành cô dâu trong ngày cưới.

 

 

Hiểu được những ý nghĩa của từng mâm quả là điều hết sức cần thiết sẽ để sắm đầy đủ mâm quả và đúng phong tục trong lễ ăn hỏi. Chúc các bạn vạn sự thành công trong công việc chuẩn bị cho lễ cưới của mình.  

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts