• Facebook - Grey Circle
  • Flickr - Grey Circle

Một số mẹo hay giúp tiết kiệm thời gian trong lễ cưới ngày nay

October 12, 2019

Đám cưới là ngày vui của hai họ đặc biệt là cô dâu chú rể, nhưng ngày nay mọi người đều hướng tới sự giản dị và đơn giản. Chính vì vậy, bạn hãy đừng ngại khi phải cắt bớt hoặc có thể làm gộp một số nghi thức truyền thống làm giảm bớt sự rườm rà, mất thời gian để ngày cưới của bạn có thể được thực hiện hoàn hảo nhất.

 

1.Có thể bỏ qua lễ dạm hỏi hay không?

 

 Trong phong tục truyền thống trước khi ăn hỏi phải có lễ dạm ngõ. Lễ dạm ngõ là buổi gặp gỡ giữa hai bên gia đình nói chuyện để cho đôi trai gái có thể chính thức, tự dọ tìm hiều nhau trước khi quyết định hôn nhân. Nghi lễ này thực chất là để cho hai bên gia đình có thể hiểu nhau hơn, thân thiết hơn. Lễ vật trong buổi lễ dạm hỏi không có gì là “to” cả, trong lễ chủ yếu phải có là trầu và cau.

 

 

Mặc dù đây là một nghi thức không quá cầu kỳ nhưng nhiều gia đình Việt Nam hiện nay vẫn giữ được phong tục này. Nhiều gia đình cho rằng quá đường đột khi hai gia đình tổ chức ăn hỏi rồi cưới luôn mà bỏ qua mất nghi lễ dạm ngõ trước đó. Tuy nhiên, Trong thực tế thì nghi lễ này có thể bỏ qua, có thể tiển thẳng đến ăn hỏi và cưới luôn, vì bỏ qua lễ dãm ngõ không quá nghiêm trọng. Điều này cô dâu chú rể và gia đình hai bên cũng phải thống nhất vấn đề này.

 

 

2. Gộp ăn hỏi và rước dâu thành một
 

Trước đây ăn hỏi và rước dâu phải được tách thành hai ngày riêng biệt, nhưng ngày nay có thể giảm bớt sự rườm rà hai họ có thể tổ chức ăn hỏi và rước dâu chung một ngày. Như vậy tất cả các nghi thức chỉ diễn ra trong một buổi là xong, điều này làm giảm bớt thời gian cũng như chi phí của hai họ. Tuy gộp ăn hỏi và rước dâu thành một ngày nhưng lễ vật và các thủ tục thì lại không được giảm bớt đi phẩn nào.

Gia đình nhà trai sẽ mang một lễ xin dâu trong đó có trầu, cau, rượu và thuốc lá. Mẹ cô dâu là người nhận lễ này và đặt lên bàn thờ tổ tiên, thắp hương tại nhà gái. Sau đó, hai bên gia đình sẽ trao cho cô dâu chú rể của hồi môn và chúc họ luôn hạnh phúc và giàu sang.

 

 

3. Có thể bỏ qua lễ lại mặt
 

Sau khi đám cưới tổ chức xong, cô dâu về nhà chồng, gia đình bên nhà chồng sẽ làm một mâm cỗ nhỏ để cô dâu chú rể mang về nhà vợ, chào hỏi nhạc phụ, nhạc mẫu. Lễ này được mọi người gọi là lễ lại mặt hay nó còn có tên gọi khác là lễ nhị hỷ. Sau khi thành hôn từ 1 đến 3 ngày, trong khoảng đó cô dâu chú rể có thể về nhà vợ để lại mặt.

 

 

Ở gần thì có thể là ngày hôm sau còn ở xa thì có thể là đến ngày thứ 3 tùy thuộc vào khoảng cách của hai nhà và công việc của cô dâu chú rể. Nghi lễ này thường được tổ chức vào buổi sáng, nhưng trong thực tế thì cũng có thể bỏ qua nghi lễ này. Điều này bạn cũng cần phải bàn bạc với hai bên gia đình.

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts