• Facebook - Grey Circle
  • Flickr - Grey Circle

NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT TRONG LỄ ĂN HỎI

October 28, 2019

 

Trước ngày dặm hỏi, cô dâu chú rể nên lên danh sách cụ thể những vật cần mua, những công việc cần chuẩn bị để đám hỏi diễn ra đầy đủ, suôn sẻ nhất.

 

1. Mâm quả

 

Tùy vùng miền nào mà gia đình chú rể chuẩn bị mâm tráp cho đúng phong tục. Đám hỏi miền Nam, nhà trai thường phải chuẩn bị lễ vật theo số chẵn, 6 tráp, 8 tráp hay 10 tráp. Nhưng ngược lại, các gia đình cô dâu miền Bắc lại chỉ nhận tráp số lẻ, vì vậy gia đình chú rể sẽ phải mang tới 5 tráp, 7 tráp hay 9 tráp…

 

Thông thường mâm tráp đám hỏi bao gồm:

– Trầu cau
– Bánh cốm
– Chè
– Bánh đậu xanh
– Mứt sen trần
– Rượu và thuốc lá
– Hoa quả

 

Nếu hai gia đình ở xa nhau, gia đình chú rể có thể nhờ cô dâu đặt hộ mâm tráp gần nhà gái, ngày ăn hỏi, chú rể sẽ đến lấy lễ vật và mang tới làm lễ. Như vậy, nhà trai sẽ bớt được công đoạn vận chuyển đường xa, cũng để tránh mâm tráp xô lệch trên đường đi.

 

 

2. Đội bê tráp

 

Tùy theo số lượng tráp mà gia đình nhà trai và nhà gái chọn đội bê tráp (bưng quả) tương ứng. Ví dụ, nếu đám hỏi có 7 tráp, mỗi gia đình sẽ phải chuẩn bị 14 người nam thanh, nữ tú, chia đều cho hai nhà để bưng và đỡ tráp.

 

3. Phông – nhà bạt

 

Trước kia, phông ăn hỏi thường bằng vải nhung, nhưng hiện nay các loại phông in trên vải bạt trở nên phổ biến vì sự trẻ trung, lại thể hiện được cá tính và in được hình ảnh, kiểu chữ theo ý của cô dâu chú rể.

 

 

4. Trang phục

 

Trong lễ ăn hỏi, cô dâu chú rể sẽ diện trang phục trang trọng hơn ngày thường. Cô dâu sẽ cần có áo dài, còn chú rể cần quần âu, sơmi và áo vest.

 

5. Xe đưa đón

 

Với đám hỏi, chỉ nhà trai mới cần thuê xe để đưa đoàn đến nhà gái làm lễ ăn hỏi. Tùy theo đoạn đường, các gia đình sẽ chọn ôtô hay phương tiện khác.

 

 

6. Chụp hình – Quay phim

 

Ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong đám cưới là điều mà nhiều uyên ương lưu ý. Bạn có thể chọn dịch vụ chụp ảnh hoặc quay cả video nếu muốn. Cô dâu chú rể cũng nên đặt dịch vụ này sớm, nhất là khi bạn cưới đúng mùa, khi các hôn lễ diễn ra liên tiếp.

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts