• Facebook - Grey Circle
  • Flickr - Grey Circle

Ý NGHĨA CHIẾC VÁY CƯỚI MÀU TRẮNG

November 30, 2019

 

Ngày nay khi nhắc đến đám cưới ai trong chúng ta cũng nghĩ đến một tone màu thuần khiết đó chính là màu trắng. Vậy điều gì làm chúng ta liên tưởng tới màu trắng ấy. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc của nó nhé!

 

Ý nghĩa của chiếc váy cưới màu trắng

 

Nữ hoàng Victoria là người khởi xướng trào lưu váy cưới màu trắng tinh khiết. Năm 1840, nữ hoàng cưới hoàng tử Albert xứ Saxe. Trong đám cưới, bà mặc một chiếc váy dài màu trắng. Thời đó, phụ nữ chọn màu xanh biển cho áo cưới vì đây là biểu tượng của sự thuần khiết.

 

 

Màu trắng được coi là biểu tượng của sự giàu có. Khi đó mặc một chiếc váy dài màu trắng là dấu hiệu cho thấy cô dâu giàu có đến độ có thể đủ tiền mua một chiếc váy mà cô ấy sẽ chẳng mặc lại bao giờ (vì việc giặt tẩy quần áo màu trắng là điều không phải dễ dàng).

 

Vì màu trắng ít được chọn làm váy cưới nên chiếc váy trắng của nữ hoàng khiến mọi người vô cùng bất ngờ. Sau đó, màu trắng đã trở thành mốt thời thường trong các đám cưới ở khắp châu Âu, Mĩ.

 

Hiện nay, cô dâu có thể chọn bất cứ màu sắc nào nhưng màu trắng vẫn giữ ngôi vị số một. Từ châu Âu và Mỹ, truyền thống mặc váy cưới màu trắng đã lan sang các nước châu Á. Ngay cả ở Trung Quốc, trước đây, váy cô dâu có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn nhưng các cô dâu hiện đại cũng chọn màu trắng cho ngày cưới của mình.

 

Tại sao cô dâu dùng voan che mặt?

 

Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của voan che mặt. Một số người cho rằng nó có từ thời La Mã cổ đại. Người ta tin rằng, các cô dâu sẽ hấp dẫn linh hồn ma quỷ nên cô dâu phải che mặt để ma quỷ nhầm lẫn và không nhận ra họ. Cũng có người nói rằng voan che mặt có từ thời trung cổ, nó được sử dụng để bảo vệ cô dâu khỏi ánh mắt của quỷ dữ và là biểu tượng của sự tinh khiết, trong sạch, khiêm tốn.

 

 

Những người khác lại cho rằng, nguồn gốc tấm mạng che mặt là do hoàn cảnh của các cuộc hôn nhân sắp đặt. Trước lễ cưới, chú rể phải thương lượng với cha của cô dâu để cưới được cô ấy. Sau lễ cưới, tấm voan mới được gỡ bỏ để lộ dung nhan cô dâu. Điều này khiến chú rể không thể rút lại giao kèo nếu anh ta không thích cô dâu.

Ngày nay, voan che mặt được làm bằng chất vải mỏng, nhẹ, thường kết hợp với hoa cài đầu hoặc vương miện, tạo cho cô dâu vẻ kiều diễm, e lệ trong đám cưới.

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts