• Facebook - Grey Circle
  • Flickr - Grey Circle

Ý NGHĨA TỪNG MÓN TRONG MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI

November 30, 2019

Mâm quả ngày cưới là một trong những nét đẹp truyền thống của phong tục cưới hỏi ở Việt Nam. Mâm quả ngày cưới được xem như là sính lễ nhà trai mang sang nhà gái, được xem như một lời dạm ngõ cho sự giao duyên mới giữa gia đình hai bên. Vậy mỗi mâm quả cưới sẽ mang đến những ý nghĩa sung túc như thế nào đối với cặp đôi ngày cưới

 

Trầu cau

 

Theo cổ tích dân gian, trầu cau là biểu tượng của sự bền chặt, sắt son giữa những cặp đôi vợ chồng. Cùng với năm tháng truyền thống, trầu cau cũng dần trở thành một trong những biểu tượng cho văn hoá dân gian về ý nghĩa đẹp đẽ vốn có.

 

 

Trà rượu

 

Trà rượu là món sinh lễ quan trọng được dâng lên bàn thờ tổ tiên mong sự chứng giám và cầu phúc từ ông bà cho đôi vợ chồng trẻ. Những vị đắng vị chát từ món trà rượu được đưa vào mâm quả với hi vọng cuộc sống đôi vợ chồng luôn bền chặt dù trải qua bao sóng gió khó khăn.

 

Mâm bánh

 

Theo tục cưới hỏi xưa, bánh phu thê/bánh cốm/bánh đậu xanh là những món bánh được dùng cho mâm quả ngày cưới với hy vọng tình cảm phu thê ngọt ngào, đồng thuận ấm no. Ngày nay cũng được thay thế bởi bánh kem hoặc bánh bông lan. Tuỳ thuộc vào sự thoả thuận của đôi nhà, mâm bánh của miền Nam sẽ có sự đa dạng hơn khi chọn lựa bánh cho mâm quả. Hay như ở vùng Tây Nam Bộ, bánh bía cũng được sử dụng cho mâm bánh cưới.

 

 

Gà và xôi hoặc heo quay

 

Màu đỏ ngụ ý sự may mắn hạnh phúc, những món cơm dẻo mang đến sự bền chặt thuỷ chung và heo quay mang đến sự dư giả cho cặp đôi hạnh phúc. Mỗi một hình ảnh xôi gấc, gà và heo quay đều mang ngụ ý cho sự ấm no và cầu mong một cuộc sống sung túc.

 

Mâm áo dài và trang sức

Như món quà dành làm vốn, nhà trai hy vọng cặp đôi sau khi cưới sẽ được chăm lo kĩ lưỡng, an tâm xây dựng tổ ấm mà không phải khó khăn, thiếu thốn.

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts