• Facebook - Grey Circle
  • Flickr - Grey Circle

HƯỚNG DẪN CÁCH DÀN XẾP MÂM QUẢ TRONG ĐÁM HỎI

December 9, 2019

 

Nghi lễ mở đầu cho đám hỏi là khi nhà trai bưng mâm quả đến xin hỏi cưới cô gái. Dù là từ ngày xưa theo kiểu truyền thống hay là theo hiện đại thì mâm quả sính lễ luôn phải được chăm chuốt kỹ lưỡng. Thông thường, mỗi lễ ăn hỏi hay rước dâu, nhà trai sẽ trao mâm quả cho nhà gái, nhưng thứ tự sắp xếp như thế nào có lẽ nhiều người vẫn chưa thể nắm rõ mọi chi tiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc đó để có thể hoàn thành cách trao sính lễ một cách đúng chuẩn theo phong tục người Việt Nam.

 

Ai có thể bưng quả đám hỏi?
 
 
 

Thường thì sẽ nhờ người thân và bạn bè (trai chưa vợ hoặc gái chưa chồng) sẽ bưng bê sính lễ. Nhưng ngày nay thường thì bạn chỉ cần thuê dịch vụ bưng quả trọn gói, họ sẽ cung cấp cho bạn một đội hình bưng lễ cực chuẩn từ chiều cao cho đến nhan sắc đều sẽ vừa lòng bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần phải xem qua để lựa chọn đội hình có chiều cao tương đồng để khi trao sinh lễ sẽ thuận tiện hơn và diễn ra suôn sẻ hơn.

 

Đội hình nhà trai sang nhà gái sẽ được sắp xếp theo thứ tự sau: Dẫn trước đoàn sẽ là những bậc tiền bối lớn tuổi trong gia đình như ông bà, bố mẹ và người đại diện cho nhà trai... Tiếp theo sau là chú rể, phụ rể, đội bê mâm quả cưới, và sau cùng là các thành viên khách trong gia đình.

 

Thứ tự sắp xếp bưng mâm quả cho đám hỏi

 

-Mâm quả trầu cau: Ông bà ta thường có câu “miếng trầu đi đầu câu chuyện”, vì thế thứ tự đầu tiên trao sính lễ cưới luôn luôn là trầu cau.

 

-Mâm quả rượu và thuốc: Sau trầu cau là rượu, thuốc và vật phẩm không thể nào thiếu trong cuộc trò chuyện.

 

-Mâm quả lợn sữa quay: Mâm lợn quay sẽ tùy thuộc vào kinh tế của từng nhà để lựa chọn như thế nào là đúng chuẩn.

 

-Mâm quả hoa quả: Chưng mâm ngũ quả đơn giản hay cao sang Long Phụng sẽ tùy thuộc vào từng nhà.

 

-Mâm quả xôi: Xôi gấc xếp thành hình trái tim.

 

-Quả mứt hạt sen

 

-Mâm quả bánh phu thê

 

-Mâm quả bánh cốm

 

-Mâm quả trà: Sau khi mọi sính lễ kết thúc sẽ là mâm quả trà, đó là khi kết thúc những câu chuyện trò và xin phép ra về.

 

Hãy nhớ kiểm tra kỹ lưỡng mọi bước là thứ tự bưng tráp để lễ hỏi diễn ra một cách suôn sẻ và hoàn mỹ nhé.

 

Share on Facebook
Share on Twitter