• Facebook - Grey Circle
  • Flickr - Grey Circle

CÁC NGHI LỄ TRONG ĐÁM CƯỚI CỦA NGƯỜI HOA

January 11, 2020

Đám cưới người Hoa luôn được xem là một trong những nét văn hóa đặc sắc từ trước đến nay. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn một số nghi thức trong lễ cưới hỏi của người Hoa.

 

LỄ DẠM

 

Lễ dạm hay còn gọi là lễ lại mặt giữa hai gia đình. Khi các cặp đôi đã đồng ý sống cùng nhau, chàng trai ngỏ ý với cha mẹ nhờ người quen thân sang nhà gái mai mối để trưng cầu nhà gái có ưng thuận hay không. Nếu như nhà gái đồng ý thì hai bên gia đình sẽ làm lễ dạm mặt để gặp gỡ hai bên. Lễ này còn bao gồm hai lễ nhỏ là lễ Nạp thái và lễ Vấn danh.

 

LỄ ĂN HỎI

 

Nghi thức ăn hỏi hay còn gọi là nghi thức đính hôn luôn được xem là quan trọng và cần thiết trong văn hóa cưới hỏi của người Hoa. Lễ ăn hỏi sẽ được định ngày sau lễ dạm mặt. Theo thông lệ, nhà trai sẽ mang đến 4 loại lễ vật đó là: đùi heo, trầu cau, rượu trà và bánh trái. Tùy theo điều kiện nhà trai mà sẽ mang thêm một số lễ vật khác nữa, nhưng lưu ý số lượng lễ vật đem qua nhà gái phải là số chẵn để thể hiện ý nghĩ sao cho phù hợp với quan niệm “Có đôi có cặp”, số lượng mâm lễ vật cùng số lượng nữ trang nhà trai cho cô dâu càng nhiều sẽ thể hiện sự khá giả của gia đình nhà trai, số lượng lễ vật thường được lựa chọn là 8, 10, 12 mâm.

 

LỄ CƯỚI

 

Trước ngày cưới, họ hàng và bạn bè sẽ sang nhà cô dâu. Bạn bè nên qua chơi với cô dâu vào buổi tối, tượng trưng cho sự xôm tụ, tốt lành. Đến tối ngày trước khi diễn ra lễ cưới, gia đình sẽ chọn sẵn giờ lành để lấy lược chải đầu cho cô dâu. Theo thông lệ sẽ chải 3 lần và lần lượt nói:

 -Một chải tới đuôi

 -Hai chải răng long đầu bạc

 -Ba chải con cháu đầy nhà

 

Sau khi chải tóc xong, cô dâu sẽ ăn một chén bánh trôi nước nhân đường tượng trưng cho cuộc hôn nhân sắp tới diễn ra suôn sẻ. Sau khi thưởng thức xong chén bánh trôi nước, cô dâu đi vào phòng ngủ, không được trở lại phòng khách.

 

Khi đến rước dâu, chú rể cũng mang đến một số lễ vật giống như lễ hỏi, trong lễ cưới có một lễ vật bắt buộc đó là đầu heo hoặc đùi heo. Sau khi lạy tổ tiên và rót trà dâng lên bậc sinh thành của cô dâu, nhà trai có thể rước dâu về. Theo tập tục, một người lớn tuổi cầm dù màu đỏ, che nắng cho cô dâu, một hoặc hai người bạn thân của mình xách va li áo quần cô dâu về nhà chồng. Đặc biệt người cầm dù và vali không được đổi tay cầm.

 

Cô dâu khi bước ra cửa không được ngoảnh lại nhìn mà phải đi thẳng, cha mẹ cô dâu cũng chỉ được đứng trước nhà nhìn theo, không được đi theo qua nhà con rể.

Trước khi động phòng, cô dâu và chú rể uống rượu giao bôi, chú rể bế cô dâu hoặc dắt tay nhau qua 1 bếp lửa, với ngụ ý sẽ vượt qua những gian nan trong đời sống vợ chồng sau này.

 

Share on Facebook
Share on Twitter